Các thiết bị sử dụng khí nén  đóng một vai trò quan trọng trong nhiều các ngành công nghiệp sản xuất như đóng gói bao bì, vận chuyển sản phẩm, vệ sinh công nghiệp, trong may mặc, chế biến nông sản, công nghiệp nặng, …Để các thiết bị sử dụng khí nén có thể phát huy hiệu quả trong các dây truyền sản xuất nói trên thì nó còn cần tới nhiều các bộ phận khác tạo thành một hệ thống mà theo thuật ngữ chuyên ngành ta vẫn quen gọi là: “Hệ thống khí nén”. Vậy hệ thống khí nén bao gồm những bộ phận nào? Câu trả lời sẽ có trong sơ đồ mình họa và những thông tin dưới đây:

Sơ đồ mình họa cấu tạo của hệ thống khí nén công nghiệp:

Đây chính là sơ đồ minh họa về cách lắp đặt hệ thống khí nén. Nhìn qua các bạn có thể thấy nó bao gồm các bộ phận chính sau: Máy nén khí, bình tích khí, đường ống dẫn khí, bộ phận tách nước và một số thành phần phụ khác.

Cấu tạo của hệ thống khí nén công nghiệp

1. Máy nén khí

Máy nén khí chính là bộ phận tạo khí nén, bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống khi nén công nghiệp. Trong hình mô tả là máy nén khí trục vít tuy nhiên tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính bạn có thể thay thế bằng máy nén khí piston hoặc các loại máy nén khí khác.

Qua đây chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng quý khách nào muốn mua máy nén khí tại Hà Nội hãy đến với doanh nghiệp của chúng tôi để được tư vấn và cung cấp những chiếc máy nén khí phù hợp nhất.

2. Đường dẫn khí

Đường dẫn khí thường sử dụng ống nhựa hoặc ống kim loại có tiết diện phù hợp, nó có nhiệm vụ dẫn truyền khí nén từ thành phần tạo khí nén đi tới bình tích và từ bình tích dẫn đến nơi tiêu thụ.

3. Bình tích khí

Sau khi máy nén khí tạo ra khí nén, thì lượng khí mang áp suất cao này sẽ đi đến bình tích, bình tích có thiết kế một van xả nước để lọc tách nước có lẫn trong không khí ra khỏi hệ thống trước khi để khí theo đường dẫn đi tới máy công tác.

4. Bộ phận tách nước

Dù khi qua bộ phận bình tích, khí nén đã được lọc tách bớt nước thì với điều kiện khí hậu ẩm như ở Việt Nam lượng nước vẫn còn. Bạn có thể hiệu như sau, không khí ẩm nên khi đi vào máy nén khí, bị nén lại ở áp suất cáo, thì hơi nước sẽ bị tách ra khỏi không khí hình thành ra nước. Thiết bị  tách nước lắp trên đường ống sẽ gom lượng nước ngưng tụ trong đường ống và xả ra ngoài hệ thống thường bằng van tự động.

5. Bộ phận lọc khí nén

Với những nơi sử dụng khí nén đòi hỏi khí nén phải sạch như dây truyền sản xuất thực phẩm, bệnh viện, chúng ta cần có thêm bộ phận lọc khí nén.

Ngoài các bộ phận chính trên thì hệ thống khí nén công nghiệp còn bao gồm cả trung tâm điều khiển hệ thống khí nén bên ngoài bảng điều khiển máy nén. Các cơ cấu, bộ phận và thiết bị chấp hành sử dụng van điện từ khí nén như: các loại pittông chấp hành, máy bơm màng,…

Liên hệ